TÊN MIỀN CỦA BẠN ĐÃ HẾT HẠN SỬ DỤNG. VUI LÒNG LIÊN HỆ NHÀ ĐĂNG KÝ ĐỂ GIA HẠN TÊN MIỀN

Thực trạng website tên miền quốc tế giả mạo lừa đảo và lời khuyên cho người dùng

Gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt các website tên miền quốc tế (TMQT) giả mạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để lừa đảo. Bài viết sẽ cung cấp thông tin tổng quan về hiện trạng này cũng như tác hại của nó. Qua đó, bài viết đưa ra một số lời khuyên dành cho chủ sở hữu website và người dùng để hạn chế trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo này.

Một số ví dụ giả mạo website TMQT điển hình

Theo Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), hàng loạt các website tên miền quốc tế (TMQT) đã giả mạo sử dụng thông tin, hình ảnh, giao diện và sửa nội dung thông tin đã đăng tại địa chỉ website chính thống. Một số ví dụ điển hình như website sử dụng tên miền quốc tế “eximbank.xyz” giả mạo website của Ngân hàng Eximbank; “dienlucevn.com”, “lichcatdien.info”, “sotaydien.com” giả mạo website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Kết quả rà soát cho thấy tên miền hầu hết được đăng ký thông qua tổ chức quốc tế, ẩn thông tin và có máy chủ tại nước ngoài.


Nguyên nhân của việc giả mạo là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng Website tên miền quốc tế để thực hiện các hành vi lừa đảo người dùng. Nhưng nguyên nhân lớn nhất là các đối tượng vi phạm đã lợi dụng sự thiếu thông tin, hiểu biết của người dùng khi tham gia các hoạt động trực tuyến trên Internet để tiến hành các hành vi lừa đảo. Các đối tượng này đã thực hiện đăng ký TMQT ở các tổ chức nước ngoài, hosting nước ngoài, sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin chủ thể gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra.

Tác hại của việc giả mạo website

Đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp việc giả mạo danh tính để gây ra các hành vi lừa đảo hoặc bôi nhọ hình ảnh sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới hình ảnh, thương hiệu và hoạt động giao dịch của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Theo quan sát, các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cá nhân có sức ảnh hưởng cộng đồng là các đối tượng thường bị nhắm đến.

Về phía khách hàng (người dùng), nhất là sau thời kỳ Covid, việc tham gia vào các phương tiện, ứng dụng mua sắm online tăng cao. Nếu website truy cập vào là giả mạo, khách hàng có thể đối mặt với các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị lợi dụng thông tin thực hiện các hành vi phạm pháp khác…..

Trước vấn nạn website TMQT lừa đảo, tên miền .vn với giá trị nhận diện, tin cậy là sự lựa chọn cho các cá nhân, tổ chức trong việc xây dựng và bảo vệ Thương hiệu trên Internet. Đối với khách hàng, khi truy cập vào website tên miền “.vn” khiến cho họ cảm thấy an tâm hơn.

Lời khuyên dành cho người dùng

Hãy là những người sử dụng hiểu biết, thông thái và hãy chọn cho mình một tên miền quốc gia .vn để website của bạn có thêm giá trị an toàn, tin cậy.

Bài viết khác

Bên cạnh trang mạng xã hội hay thương mại điện tử, website đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự hiện diện của doanh nghiệp trên mạng Internet. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đều sở hữu website nhưng điều này có đúng với doanh nghiệp vừa và nhỏ hay không?
Xem thêm
Cùng với xu hướng phát triển của Internet, tất cả các ngành nghề lĩnh vực đều chuyển sang hiện diện trực tuyến. Y tế là một trong những ngành cấp thiết cần chuyển đổi.
Xem thêm
Tên miền PRO.VN là sự lựa chọn phù hợp, không chỉ dành cho các bác sĩ, luật sư, hay kỹ sư mà còn cho cả các dịch vụ chuyên nghiệp như sửa chữa, thay thế…
Xem thêm